PHILIPPINES ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI

Sau khi trở về từ du học Anh ngữ Philippines. Theo cá nhân tôi, điều tôi được nhiều nhất đó là tình bạn quốc tế hay còn gọi là sự gắn kết của cảm xúc và con người.

Các bạn Việt Nam học cùng thường hay trêu tôi là người thành công nhất trong thời gian du học so với các bạn người Việt khác.

Đừng hiểu lầm tôi không phải là người Việt giỏi nhất ở trường, tôi chưa từng làm thuyết trình về các đề tài nóng phỏng tay, tôi cũng chưa từng được nhận các giải thưởng dành cho người có kết quả thi cao nhất…Mà tôi là người có nhiều tình bạn sâu sắc trong số học sinh Việt, bạn của tôi là các cô giáo thân thiệt thân.  Cô giáo mời tôi về nhà để tìm hiểu văn hóa người Phil, cùng tham gia các buổi tiệc gia đình vào ngày sinh nhật, giáng sinh, năm mới (đủ các dịp ak). Tất cả mọi người trong gia đình đều giao tiếp với tôi bằng tiếng Anh, từ các bé 6 tuổi đến ông bà.

Tôi hiểu rõ hơn nét đẹp văn hóa của người Philippines, sự mến khách và nền giáo dục từ phương Tây chuẩn mực, điều đó càng làm tôi yêu thêm đất nước này.

    

Tôi có các tình bạn khắng khít với các bạn Nhật, Hàn, Đài Loan. Chúng tôi biết nhau khi là bạn cùng phòng, khi là bạn cùng lớp, khi là hợp nhau từ các buổi dã ngoại cuối tuần. Vì được ở ký túc xá cùng nhau, nên chúng tôi càng thân hơn, thời gian vài tháng nhưng cứ tưởng thân nhau đến vài năm vì rất hiểu nhau. Chúng tôi học tập và tiến bộ cùng nhau, người Việt thường phát âm tiếng Anh không chuẩn và ngại nói, tôi không ngoại lệ. Nhưng khi gắn bó với các bạn,thân thiết đến mức đến khi say tôi vẫn có thể nói tiếng Anh và chúng tôi đều hiểu nhau.

   

Thời gian học tại Philippines bạn cùng phòng tôi là người Đài Loan, các bạn thân đều là người nước ngoài, tôi hầu như không nói tiếng Việt. Tôi không hề đưa ra chuẩn mực, chỉ là mục tiêu tôi đến là học tập và nếu thật sự hợp nhau thì tiếng Anh là phương tiện giúp chúng tôi hiểu đối phương hơn. Về nước đã hơn 1 năm nhưng tình bạn chúng tôi không thay đổi, cô giáo, bạn Hàn, bạn Nhật, Đài Loan vẫn luôn giúp tôi giao tiếp bằng tiếng Anh và nhắc nhở tôi khi sai ngữ pháp. Gia đình tôi đã quen dần hình ảnh tôi nói chuyện hàng giờ với bạn tôi, người ở Úc, Hàn, Canada, New Zealand, Philippines, Việt Nam khác nhau múi giờ nhưng không trở ngại cho chúng tôi.

Cô giáo và các bạn qua Việt Nam thăm tôi như một minh chứng về việc, khoảng cách về địa lý không là vấn đề khi tình bạn đủ gắn bó. Làm tôi càng cảm kích hơn và kết luận. Quyết định du học Anh ngữ Philippines của tôi ngày ấy là vô cùng đúng đắn. tôi đã tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh, tiếng Anh đã giúp tôi tìm được một công việc cho một công ty nước ngoài, giúp tôi có những tình bạn quốc tế bền chặt.

Sự thay đổi lớn và tích cực của tôi gây ngạc nhiên cho gia đình và mọi người xung quanh. Giao tiếp tiếng Anh tự tin, quen dần thói quen xếp hàng của người Phil, chăm sóc da của người Hàn, nghiêm túc của người Nhật, tinh thần quyết tâm của người Đài ( roommate tôi người Đài ).

Có thể nói Philippines đã thay đổi cuộc đời tôi.