Hướng dẫn cách hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay quốc tế Manila để đến thành phố Iloilo.

Từ Việt Nam, chỉ có chuyến bay thẳng đến Manila, do đó các bạn đi đến những thành phố khác phải chuyển tiếp tại Manila. Sân bay Manila (sân bay quốc tế Ninoy Aquino) là sân bay lớn bao gồm 4 nhà ga.

Từ TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày đều có chuyến bay đến Manila của 2 hãng bay chính là Cebu Pacific Air và Philippine Airline. Thời gian bay lúc 01h05 đối với hãng Cebu Pacific Air và 9h30 sáng hoặc 3h30 chiều đối với 2 hãng còn lại.

Nếu từ Hà Nội, chỉ có 1 chuyến bay thẳng đến Manila của hãng Cebu Pacific Air, mỗi tuần 3 chuyến vào thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật. Thời gian bay lúc 01h00.

Thời gian bay dự kiến:

 • Chuyến bay thứ 1 – Chặng bay quốc tế: Khoảng 3 tiếng để bay từ TP. HCM đến thủ đô Manila và Khoảng 3 tiếng 20 phút từ Hà Nội đến thủ đô Manila
 • Chuyến bay thứ 2 – Chặng bay nội địa: 50 phút bay từ Manila đến Iloilo.

1. Trước khi lên máy bay:

a. Mua vé máy bay

Khi mua vé bạn cần lưu ý những thông tin sau:

* Để đề phòng chuyến bay thứ nhất đến trễ hoặc bạn phải tìm đường di chuyển đến nhà ga nội địa sau khi vừa đáp chặng bay quốc tế hoặc bạn sẽ gặp rắc rối lúc nhận hành lý và làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines. Lúc book vé máy bay cho hai chặng bay, bạn nên chú ý thời gian giãn cách của 2 chuyến bay tầm 3 giờ là tốt nhất.

* Xác định chính xác thông tin nhà ga của hãng hàng không mà bạn mua vé. Mỗi hãng hàng không khác nhau sẽ đáp ở một nhà ga khác nhau như sau:

Terminal 1: Đường bay quốc tế (Jestar)

Terminal 2: Sân bay Philippines (đường bay quốc tế, đường bay nội địa)

Terminal 3: Đường bay quốc tế (Cebu pacific, ANA), Đường bay nội địa (Cebu pacific, Airphil Express).

Terminal 4: Đường bay nội địa (Zest Airways, Seair)

b. Chuẩn bị hành lý, giấy tờ, tâm lý…

 • Cần chú ý cân nặng hành lý mà các hãng bay quy định, nếu quá kg sẽ bị đóng phạt và phí phạt quá kg đối với hãng hàng không Cebu Pacific là $12/Kg vì vậy học viên cần cân hành lý trước ở nhà.
 • Khoảng cách từ khi bạn bước xuống máy bay, làm thủ tục nhập cảnh, đi lòng vòng kiếm băng chuyền hành lý của chuyến bay trước là khá dài. Vì vậy bạn cần chuẩn bị hành lý xách tay thật nhỏ gọn và nhẹ nhàng để tránh hao tốn nhiều sức lực cho chuyến bay đêm đầy mệt mỏi.
 • Ngoài ra, trong hành lý xách tay, bạn cũng nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ như: bánh quy, sandwich… và một chai nước suối nhỏ để chống đói và thêm sức lực cho chuyến bay nội địa kế tiếp nhé.
 • Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Manila: Passport (còn hạn ít nhất 6 tháng); Thư mời nhập học của trường; Invoice chi phí học tập của trường; Vé máy bay khứ hồi. Các bạn nên in ra, cho vào một tập hồ sơ, để khi hải quan hỏi là mình trình ngay cho họ nhé.
 • Các bạn nên lưu số điện thoại của người phụ trách để phòng trường hợp khẩn cấp các bạn có thể liên lạc ngay.
 • Các câu hỏi hải quan sẽ hỏi, các bạn cần tập trước ở nhà tránh trả lời vòng vo, không rõ ràng:

Ví dụ:

 • What are you here for? I study English.
 • Which is your school? My school is MK Academy in Iloilo City
 • What course will you take there? I will take ESL courses there
 • How long have you stay here? I will stay here 2/3/4/5/6 months
 • Do you have letter of admission? Yes, I have it.
 • Where will you stay? Dormitory of my school

….

2. Lên máy bay

 • Thông thường, hành lý của bạn sẽ được gởi theo chặng để kiểm tra hải qua, do vậy bạn sẽ phải lấy hành lý ký gởi sau khi đến Manila để kiểm tra hải quan và để phòng trừ việc bị thất lạc hành lý.
 • Trên máy bay, tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn 3 mẫu tờ khai: Arrival Card, Customs Declaration và Health Declaration Checklist. Bạn nên điền ngay trên máy bay luôn để tiết kiệm thời gian và lúc đến Manila chỉ nộp cho hải quan và nếu gặp phải vấn đề nào khó khăn, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người Việt Nam khác đi cùng chuyến bay nhé!
 • Đối với hãng hàng không Cebu Pacific bạn chỉ cần điền mẫu Arrival Card. Đây là tờ khai những thông tin cơ bản nhất về bạn và chuyến đi của bạn.

3. Đến Manila, làm thủ tục nhập cảnh hải quan và check – in chuyến bay kế tiếp:

a. Thủ tục nhập cảnh:

 • Sau khi theo mọi người cùng chuyến bay rời khỏi máy bay, bạn sẽ nhìn thấy khung cảnh như hình ảnh dưới đây, đi thẳng theo bảng hướng dẫn nhé!
 • Tại khu vực “Immigration” sẽ có rất nhiều hàng, bạn chọn hàng “Foreign Passport”. Bạn sẽ chuẩn bị sẵn trên tay hồ sơ, Arrival card (đã điền đầy đủ thông tin) và sẵn sàng câu trả lời cho các câu hỏi của hải quan như mình đã đề cập ở trên nhé. Hải quan sẽ làm một số thủ tục kiểm tra và sẽ cho phép bạn nhập cảnh nếu họ thấy mọi thông tin bạn cung cấp là chính xác. Thật sự là hải quan Philippines đã quá quen với việc học viên nước ngoài sang Philippines học tiếng Anh, nên bạn đừng lo lắng ở khu vực này quá nhé. Bạn chỉ cần tự tin và bình tĩnh trả lời các câu hỏi của họ là được.

 • Sau khi hoàn tất thủ tục tại trạm hải quan. Bạn đi theo bản chỉ dẫn “Baggage Claim”, gặp một cầu thang cuốn, bạn đi xuống cầu thang cuốn sẽ thấy bảng thông tin hướng dẫn chuyến bay của bạn sẽ được trả hành lý ở đâu. Chờ ở khu vực băng chuyền và nhận lại hành lý của mình nhé. Di chuyển đến khu vực check-in chuyến bay kế tiếp đi Iloilo. 

b. Thủ tục check – in chuyến bay nội địa đến Iloilo:

Thông thường học viên Việt Nam thường book vé hãng bay Cebu Pacific vì đây là hãng vé máy bay giá khá rẻ và giờ đến sân bay Manila là 5 giờ sáng, bạn đã có một giấc ngủ trên máy bay, và lựa chọn giờ transit là 8h05-9:25 sáng, từ Manila- Iloilo. Đối với các bạn đi hãng Cebu Pacific, máy bay sẽ hạ cánh tại Terminal 3.

Chú ý: Philippines nhanh hơn Việt Nam 1 giờ, nếu đồng hồ và điện thoại không tự cập nhập giờ chyển đổi thì các bạn chủ động thay đổi để không chủ quan lỡ chuyến bay nhé!

 • Sau khi lấy hành lý ký gửi, bạn đi ra ngoài, đi theo hướng dẫn Terminal Transfer. Hoặc tại đây bạn có thể nhìn “Transfer Desk” bạn có thể check in tại đây, bỏ qua các bước khu vực check – in, tới hẳn khu vực kiểm tra hành lí xách tay. Trường hợp chỉ có hành lí xách tay, đi thẳng lên cầu thang cuốn. Trường hợp có hành lí ký gửi, đi thẳng theo biển “Elavators”, vào thang máy, nhấn tầng 3 để lên khu vực check in.
 • Sau khi ra khỏi thang máy sẽ rẻ trái, đi thẳng sau đó rẻ phải sẽ gặp khu vực check – in của hãng Cebu Pacific. Ngay lúc qua cổng đi vô khu vực này bạn phải xuất trình vé máy bay, nhân viên hướng dẫn sẽ chỉ vị trí quầy check-in để bạn xếp hàng.

Lưu ý:

* Lúc check in nếu thời gian cho chuyến bay kế tiếp của bạn chỉ còn khoảng 1:30′ bạn nên cầm vé đưa cho nhân viên để nhận được sự ưu tiên check in trước (Ở đây cũng có người cầm biển chuyến bay trong trường hợp chuyến bay sắp đến, bạn nên chú ý), phòng trường hợp trễ chuyến bay.

* Sau khi check in bạn có thể đổi tiền USD sang Peso tại quầy đổi tiền ngay gần đó, hoặc mua sim card nếu có nhu cầu. Ở Philippines có hai nhà cung cấp mạng phổ biến là Smart và Globe. Globe được sử dụng nhiều hơn hẳn. Vì Sim card của Globe khá rẻ, có hai gói sim cơ bản. Gói một sim (1 số điện thoại) với giá 40 Peso, gói hai sim (hai số điện thoại) với giá 50 Peso (bạn có thể sử dụng gói sim card này và chia sẻ với bạn bè cùng phòng, cùng trường của mình cho tiết kiệm nhé). Sim ở Philippines có ba kích cỡ, các bạn an tâm kích cỡ của sim sẽ phù hợp cho mọi nhãn hiệu điện thoại. Sim ở Philippines bạn không cần phải đăng kí tên người sử dụng như ở Việt Nam. Về phần thẻ cào nạp tiền, cũng giống như các điện thoại ở Việt Nam, Globe có ba mệnh giá card 100 Peso, 200 Peso và 300 Peso.

 • Sau khi hoàn tất các nhu cầu cá nhân tại sảnh check – in, các bạn tiến vào phòng chờ lên máy bay  gần đó nhé. Thủ tục kiểm tra an ninh ở đây cũng tương tự như ở Việt Nam.

Lưu ý: Terminal 3 rất nhiều cổng và đông, thông tin về cổng lên máy bay sẽ được hiển thị cụ thể trên các bảng điện tử. Việc của bạn là nắm rõ số hiệu chuyến bay của mình và đối chiếu với bản điện tử, sau đó, bạn sẽ biết được các thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay thật chính xác. Cũng giống như ở Việt Nam, sẽ có xe buýt đợi các bạn ở phía trước để đưa  bạn ra máy bay, chú ý chọn đúng xe buýt cho chuyến bay đến Iloilo nhé.

4. Đến sân bay Iloilo:

Ở sân bay Iloilo rất đơn giản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hành lí của mình. Từ khu vực hành lí đến cổng rất gần, bạn cứ thong thả kiểm tra hành lí và đi ra cổng sẽ số người phụ trách của trường đợi sẵn ở đây nhé.

Chúc các bạn một chuyến bay an toàn !!!